Khi bạn đi mua những món ăn phải dùng đũa như bánh cuốn, bún thịt nước,... bạn sẽ được người bán đưa cho chiếc đũa dùng 1 lần rồi bỏ. Vậy bạn có để ý trên chiếc đũa có mấy vòng tròn không, và vòng tròn ấy là gì không ?
Đũa dùng một lần là vật dụng vô cùng quen thuộc với nhiều người, được bày bán ở khắp mọi nơi và có thể mua bất cứ lúc nào. Khi ăn ở những hàng quán vỉa hè hay mua cơm hộp, bạn không thể tránh khỏi phải dùng loại đũa này.
Nhưng dù vậy, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của chiếc đũa dùng 1 lần này. Đặc biệt là những vòng tròn được khắc trên đầu đũa. Những vòng tròn được khắc trên đôi đũa có ý nghĩa hết đấy.
Thật ra những vòng tròn này được khắc lên để phân biệt tình trạng chiếc đũa đó đã được tái chế bao nhiêu lần. Đũa gồm 3 loại :
- Loại không vạch chưa được tái chế lần nào
- Loại 2 vạch đã được tái chế 2 lần
- Loại 3 vạch đã được tái chế 3 lần
Sau khi đũa đã được tái chế lần thứ 3 thì sẽ được đem đi tiêu hủy để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Tre được vót gọt thành đũa, sau đó được rửa và ngâm trong nước có pha một loại chất hóa học. Sau khoảng 15 - 20 phút vớt ra, đũa tre sẽ chuyển màu trắng rõ rệt. Sau khi làm trắng, một lần nữa đũa được tẩm ướp chất bảo quản. Đây là lí do tại sao chúng không bị mốc. Một số cơ sở sản xuất còn tẩm hương liệu để sản phẩm có mùi thơm giống tre và bán với giá thành cao hơn.
Hóa chất làm trắng được sử dụng nhiều nhất là Clo vì giá thành rẻ mà giúp tẩy trắng hiệu quả. Tuy nhiên, hóa chất này được các cơ quan y tế cảnh báo vì sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, rất nguy hiểm với trẻ em và người cao tuổi.
Nguy hại sẽ tăng gấp đôi khi các hóa chất bảo quản được kết hợp với các hương liệu và hậu quả sẽ rất khó kiểm soát. Vì đũa dùng để gắp thức ăn và được đưa trực tiếp vào miệng nên các hóa chất sẽ dễ dàng ngấm vào nước bọt và đi vào dạ dày.
Nếu bạn thường xuyên ăn bằng loại đũa dùng một lần, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tích tụ nhiều hóa chất hơn trong máu khiến chức năng gan, thận bị rối loạn… dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.
Tuy không phải tất cả mọi cơ sở sản xuất đũa dùng một lần nào cũng không đảm bảo nhưng không ai nói cho bạn biết rằng bạn đang dùng đũa từ đâu.
Đũa nào an toàn?
- Không nên dùng các loại đũa có màu sắc không tự nhiên. Khi dùng đũa lần đầu, hãy rửa sạch bằng nước rửa bát và sau đó dùng cồn để tẩy lớp hóa chất bảo quản bên ngoài. Cuối cùng cần rửa kĩ với nước sạch hoặc luộc lại trong nước sôi.
- Ưu tiên những loại đũa có nguồn gốc từ tre, trúc… Tuy nhiên cần lưu ý rửa sạch và để nơi khô ráo, thoáng mát sau khi sử dụng để tránh bị nấm mốc.
- Không chọn mua các loại đũa nhựa vì nhựa khi dùng để gắp thức ăn nóng sẽ giải phóng chất hóa học gây hại cho sức khỏe và cũng có thể bị biến dạng vì nhựa rất mềm.
Khuyến cáo người dùng
Tuổi thọ an toàn của một đôi đũa từ khi sản xuất là 4 tháng. Các bà nội trợ nên ghi nhớ thời gian sản xuất để thay đũa mới trước khi gây hại.
Tổng hợp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét